CONTACT US: 082-762-8559 | thanakit991@gmail.com

บทความ

ฮวงจุ้ยโต๊ะกินข้าว เปลี่ยนแล้วชีวิตดี การเงินไม่มีติดขัด


 

               งานโต๊ะอาหารใครว่าไม่สำคัญเพราะการจัดโต๊ะอาหารก็เหมือนหน้าตาของเราที่เวลามีแขกมาเยี่ยมหรือทานข้าวร่วมกันโต๊ะก็ต้องจัดเต็มพร้อมต้อนรับ แต่หากองค์ประกอบโดยรวมของโต๊ะดีแต่ผิดฮวงจุ้ยงานนี้บอกเลยพัง เพราะส่งผลต่อธุรกิจ การเงิน การงานด้วย ถ้าไม่อยากพลาดต้องดู

1. ดูตำแหน่ง

     ตำแหน่งที่เหมาะในการตั้งโต๊ะทานข้าวคือ มุมที่ใกล้ห้องครัวมากที่สุดจะเป็นมุมซ้ายหรือมุมขวาก็ได้ เนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวจะส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้นในขณะเดียวกันก็ช่วยลดปัญหาด้านการเงินด้วยและควรตั้งโต๊ะห่างออกจาก เตาหรือกลิ่นที่มาจากห้องน้ำ เพราะทั้ง 2 อย่างนี้จะทำให้พลังชี่ไม่สะอาดส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในครอบครัว ส่วนคนทำธุรกิจไม่ควรตั้งโต๊ะใกล้ทางเข้าออกหรือด้านตรงข้ามกับประตู หากเลี่ยงไม่ได้ควรนำ ฉากกั้นห้อง (Folding Door) หรือตู้โชว์มากั้น มิเช่นนั้นจะทำให้ธุรกิจการค้ามีอุปสรรค มีคู่แข่ง

 

2.รูปทรงของโต๊ะ

     อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือรูปทรงของโต๊ะหากอยากได้โต๊ะดีตามลักษณะฮวงจุ้ยก็ต้องเลือกแบบทรงกลมหรือโค้งมน เพราะไม่มีเหลี่ยมมุมจากโต๊ะที่เปรียบเหมือนหอกหรือมีดแหลมที่คอยทิ่มแทงและรบกวนพลังด้าน ซี (Chi) และยังบอกไว้ว่าโต๊ะทรงกลมสื่อถึงความสมดุลและรูปลักษณ์อันเป็นตัวแทนของสวรรค์และความมั่งคั่งร่ำรวย

แต่หากเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องใช้ทรงสี่เหลี่ยมก็อาจจะแก้ไขได้โดยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุม หรือนำของตกแต่งบ้านมาวางไว้ด้านตรงข้าม อย่างเช่น แจกัน กระถางไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น ส่วนอีกหนึ่งวิธีก็คือ การปรับเปลี่ยนทิศทางให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก็จะช่วยให้ชีวิต หน้าที่การงาน และสุขภาพของคนในครอบครัวมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้น

 

 3.ขนาดของโต๊ะ

 การเลือกโต๊ะควรเลือกขนาดปานกลาง-ใหญ่ ไม่ควรเลือกเล็กเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพการย่อยอาหารลดลง แต่ถ้าเลือกขนาดใหญ่แต่อยู่กันแค่ 2-3 คนก็อาจไม่เหมาะ เพราะจะทำให้ระยะห่างของคนในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นหากเป็นไปได้ควรนำของตกแต่งมาจัดเอาไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของโต๊ะกินข้าว เพื่อลดพื้นที่บนโต๊ะให้น้อยลง เช่น แจกันดอกไม้ หรือเชิงเทียนคู่และสิ่งต้องห้ามคือ โต๊ะอาหารห้ามใหญ่จนคับห้อง รวมถึงการตั้งโต๊ะชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง จนไม่สามารถเดินรอบโต๊ะได้ เพราะสื่อความหมายว่าการทำมาหากินถูกบีบ หรือถูกจำกัดช่องทางการทำมาหากิน  หากเปรียบเทียบว่า สี่ด้านของโต๊ะ เท่ากับสี่ทางเลือกในการทำมากิน การเสียไปหนึ่งด้าน เท่ากับหายไปหนึ่งช่องทาง โอกาสในการขยายช่องทางการทำมาหากิน หายไป

 

 4.วัสดุท็อปของโต๊ะอาหารต้องห้าม

วัสดุที่ใช้ทำโต๊ะก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพราะมีสิ่งต้องห้ามอยู่นั้นก็คือ โต๊ะหินอ่อนเพราะความเย็นจากหินอ่อน จะดูดซับพลังงานความร้อนที่เป็นมงคลของอาหารให้หมดไป เช่นเดียวกับโต๊ะเหล็ก (ธาตุโลหะ) จะทำให้เกิดความขัดแย้ง ความอ่อนแรงจากการต่อสู้ฟาดฟัน

ส่วนโต๊ะอาหารที่ทำจากกระจกหรือปูทับด้วยกระจก เป็นข้อต้องห้ามที่สำคัญที่สุด เนื่องจากกระจกเป็นวัสดุที่เปราะบาง แตกหักง่าย บวกกับความใสของกระจก เปรียบเหมือนกับการวางสิ่งของบนอากาศ ที่ไม่มีความมั่นคง ไม่สามารถเก็บกัก รองรับพลังมงคลให้อยู่บนโต๊ะได้ ทั้งหมดเป็น ความเสี่ยง ความอ่อนแอ ทั้งในชีวิตและธุรกิจการงาน

 

5.ของตกแต่ง

อย่างที่บอกมุมทานข้าวควรมีหน้าต่าง ของตกแต่งในห้องก็ควรมี ผ้าม่าน (Curtain) เพื่อให้ช่วยลดพลังงานที่ไม่ดี เสียงรบกวนจากภายนอก ให้ห้องอาหารมีบรรยากาศที่สงบ เหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหาร และควรมีแจกันดอกไม้มาตกแต่งเพราะ สีหวาน ๆ กับความอ่อนโยนของดอกไม้จะช่วยให้พลังทางบวกไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

 

 
วันที่โพส : 2020-02-19