CONTACT US: 082-762-8559 | thanakit991@gmail.com

บทความ

ทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ดี??

      ใครที่อยากตกแต่งผนังบ้านหรือเติมสีสันให้กับที่อยู่อาศัย หลายคนอาจให้ความเห็นว่าการทาสีนั้นดีกว่าการติดวอลล์เปเปอร์ ด้วยเหตุผลเรื่องความคงทน บางคนก็ให้เหตุผลว่าติดวอลเปเปอร์ดีกว่า เพราะดูหรูหรากว่าการทาสี  ใครที่อยากตกแต่งผนังบ้านหรือเติมสีสันให้กับที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด หลายคนอาจจะให้ความเห็นว่าการทาสีนั้นดีกว่าการติดวอลเปเปอร์ ด้วยเหตุผลเรื่องความคงทน บางคนก็ให้เหตุผลว่าติดวอลเปเปอร์ดีกว่า เพราะลวดลายให้เลือกเยอะกว่าและดูหรูหรากว่าการทาสี วันนี้เรามาเปรียบเทียบกันดีกว่าว่าระหว่างการทาสีบ้านกับการติดวอลเปเปอร์นั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

 

ความสวยงาม

การทาสีนั้นหลักๆ จะมีแค่สีพื้น (Solid) แต่วอลเปเปอร์นั้นมีรูปแบบและลวดลาย (Pattern) หลากหลายมากกว่า ผู้ใช้วอลเปเปอร์ส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าการใช้วอลเปเปอร์นั้นทำให้ผนังบ้านดูหรูหรามีระดับมากกว่าการทาสี

ความสะดวกรวดเร็ว

วอลเปเปอร์สามารถเปลี่ยนหรือลอกออกได้ง่าย หากเบื่อก็สามารถหาลวดลายอื่นมาติดใหม่ได้รวดเร็วกว่า ไม่เหมือนการทาสีที่ต้องรอให้สีแห้งและกลิ่นหายจึงจะย้ายเข้าไปอยู่ได้

คุณสมบัติกันเสียง

วอลล์เปเปอร์มีคุณสมบัติในการกันเสียงได้ดีกว่าสีทาบ้าน โดยเฉพาะห้องชุดหรือคอนโดมิเนียมจะนิยมใช้ เพราะสามารถช่วยลดเสียงจากห้องข้างๆ หรือแม้แต่ป้องกันเสียงเล็ดลอดจากห้องของเราเองได้ระดับหนึ่ง

ความคงทน

ขึ้นอยู่กับคุณสภาพสีหรือวอลเปเปอร์ที่ใช้ แต่โดยทั่วไปการทาสีมีความทนทานอยู่ได้นานนับสิบๆ ปี

ความชื้นและเชื้อรา

ผนังบ้านที่เหมาะกับการทาสี คือ ผนังบ้านที่มีโอกาสโดนแดด ความชื้น และน้ำ เพราะผนังลักษณะนี้ถ้าติดวอลเปเปอร์แล้วมักจะเกิดปัญหาการหลุดร่อน เกิดเชื้อราเมื่อโดนความชื้น หรือมีการซีดจางเนื่องจากโดนแสงแดด การทาสีจะมีความทนทานในเรื่องของแสงแดดและความชื้นสูงกว่า

 

 

การเก็บเสียง

วอลล์เปเปอร์ยังมีคุณสมบัติในการกันเสียงได้ดีกว่าสีทาบ้าน ห้องนอนชุดหรือคอนโดมิเนียมจึงนิยมใช้ เพราะสามารถช่วยลดมลภาวะทางเสียงจากห้องข้างๆ หรือแม้แต่ป้องกันเสียงเล็ดลอดจากห้องของเราเองได้ระดับหนึ่ง

การปกปิดร่องรอยของผนัง

การปกปิดร่องรอย คราบสกปรก รอยขรุขระ ความไม่สวยงามของผนังดิบ โดยการใช้สีทาบ้านนั้นไม่สามารถทำได้ หรือหากทำได้ก็จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าในการปรับสภาพพื้นผิว ส่วนวอลเปเปอร์นั้นสามารถปกปิดสภาพผนังที่ถูกทำลายหรือมีรอยได้ดี และรวดเร็วกว่า

ค่าใช้จ่าย

การทาสีโดยเฉพาะการสร้างลวดลายจากสีทาบ้าน จำเป็นต้องอาศัยทักษะ แรงงานฝีมือ รวมถึงค่าแรงที่มีต้นทุนสูงกว่า ส่วนการติดวอลเปเปอร์นั้นค่าแรงกำหนดได้จากพื้นที่ที่มีอยู่ มีให้เลือกหลายราคา แล้วแต่ลวดลายและคุณภาพ ถ้าวอลเปเปอร์คุณภาพสูงมักมีราคาแพง อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับฝีมือช่าง หากเจอช่างติดวอลเปเปอร์ไม่ดีอาจทำให้ผนังไม่สวย หรือเกิดปัญหาคราบกาวภายหลังได้

 

ไม่ว่าจะเลือกทาสีหรือวอลเปเปอร์ติดผนังสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม งบประมาณ ความชื่นชอบและรสนิยมของแต่ละบ้าน ไม่มีกฎตายตัวหรือจำเป็นต้องทาสีหรือติดวอลเปเปอร์อย่างใดอย่างหนึ่งทั้งบ้าน เราอาจจะเลือกทาสีในส่วนของบ้านที่ต้องการความทนทาน และใช้วอลเปเปอร์แค่ส่วนของบ้านที่ต้องการตกแต่งเพื่อสร้างความน่าสนใจ ใครที่กำลังตัดสินใจจะแต่งบ้านก็ลองพิจารณากันดูครับ
วันที่โพส : 2020-02-19