CONTACT US: 082-762-8559 | thanakit991@gmail.com

บทความ

เคล็ดไม่ลับ ป้องกันเสียงรบกวนจากนอกบ้าน


เพื่อนๆหลายคนคงเคยมีปัญหาเสียงดังรบกวนจากสภาพแวดล้อมรอบๆบ้านกันมาบ้างแล้ว แต่หาวิธีแก้ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ เรามีเคล็ดลับการป้องกันเสียงรบกวนมาฝากเพิ่มเติมเผื่อเพื่อนๆนำไปปรับใช้กันในชีวิตจริงกันได้ครับ


เรื่องเสียงเป็นปัญหาการนอนของใครหลายๆคน ยื่งถ้าเป็นคนหลับยากอยู่แล้วถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว แต่ที่ใหญ่กว่าคือข้างบ้านเสียงดัง หรือบ้านติดถนน แต่ที่แย่ที่สุดคือบ้านติดโรงงานหรืออู่ซ่อมรถที่ต้องมีเรื่องเสียงกวนใจวันนี้เราจะมาร่วมกันหาทางออกกันครับ

1.เลือกวัสดุก่อผนังให้หนาแน่น

หากอยากเริ่มตั้งแต่การก่อสร้างก็ต้องเลือกวัสดุให้เหมาะสม อย่างการเลือกใช้ ไม้/สังกะสี ก็อาจช่วยซับเสียงจากภายนอกได้น้อยนิด หากให้ดีต้องใช้เป็นอิฐก่อแล้วฉาบปูนทับก็จะช่วยได้ดีเลยทีเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าไม้จะไม่ดี เพียงแค่ไม่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้เท่านั้นเอง

 

2. เช็คช่องโหว่รอบผนังบ้านและช่องใต้ประตู

หากเริ่มได้ยินเสียงจากสภาพแวดล้อมภายนอกมากเกินไป ให้เริ่มสำรวจจุดต่างๆในบ้านหรือในห้องนอนว่ามีช่องโหว่ตรงไหนบ้างเพื่อจะได้รีบซ่อมแซมปิดช่องนั้น รวมทั้งตรวจสอบรอยร้าวบริเวณผนัง เพราะเสียงอาจจะเล็ดลอดผ่านเข้ามาทางนี้ได้ หากซ่อมแล้วเสียงรบกวนก็อาจจะเบาลงได้

 

นอกจากนี้ยังมีอีกจุดที่หลายคนชอบมองข้าม ก็คือช่องใต้ประตูที่นอกจากจะทำให้เสียงเข้ามาในห้องของเราได้แล้ว ยังเป็นตัวก่อให้เกิดปัญหาให้แสงที่ไม่พึงประสงค์รอดเข้ามา รวมถึงปล่อยความเย็นจากเครื่องปรับอากาศออกไปจากห้อง วิธีการที่ดีที่สุดคือปิดช่องว่างบริเวณนั้นด้วย อุปกรณ์กั้นประตูเช่นแผ่นโฟม แผ่นยาง และแผ่นซิลิโคน ก็จะช่วยได้

 

3.เปลี่ยนหน้าต่างแบบเดิมเป็นรุ่นปิดสนิท

หน้าต่างที่ไม่ช่วยลดเสียงนั้นก็คือหน้าต่างแบบบานเกล็ดและแบบบานเลื่อน เนื่องจากมีช่องว่างให้เสียงเข้ามาได้มาก ปัจจุบันนี้นิยมใช้เป็นรุ่นแบบบานปิดตาย , บานเปิด, หรือบานกระทุ้งตามที่คอนโดนิยมใช้กันก็ช่วยเรื่องเสียงไปได้เยอะ

 

4. เลือกติดวอลล์ตกแต่งผนังแบบหนา

หลังจากปิดช่องโหว่บ้านเรียบร้อยแล้วอยากให้เรื่องเสียงดีขึ้นอีกวิธีนึงคือการติด วอลเปเปอร์ (Wallpaper) ตกแต่งผนังเพราะทำให้บ้านสวยแล้วยังลดเสียงได้ด้วย แต่การเลือกอาจเลือกแบบหนาชนิดโฟมนะคะช่วยได้เยอะ แถมยังมี  วอลเปเปอร์ลายอิฐ  ให้ได้เลือกใช้เอาใจบ้านสไตล์ Loft กันด้วยนะ

 

5. เลือกใช้ผ้าม่านเป็นตัวช่วยลดเสียงจากหน้าต่าง

นอกจากติดวอลล์แล้วในส่วนของบานหน้าต่างก็อย่าลืมจัด ผ้าม่าน (Curtain) เน้นเนื้อผ้าดีแบบหนานุ่มขึ้นลอนสวย กัน UV ได้ดีมาเป็นอีกตัวช่วย เพราะผ้าม่านสามารถลดความรุนแรงของคลื่นเสียงได้ นอกจากนี้การบุเก้าอี้ ,โซฟาหรือหัวเตียงโดยใช้ผ้าเป็นวัสดุ รวมถึงการปูพรมผืนหนาก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการป้องกันเสียงรบกวนได้

 

 6. ลดการสะท้อนด้วยชั้นติดผนังหรืองานบิวท์อิน

วิธีนี้อาจขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบ้านด้วยว่าจะเลือกอะไรดี ระหว่าง  เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว กับ Built-in เพราะถ้าอยากช่วยลดเสียงงานบิวท์ก็จะทำได้ดีกว่าค่ะ เพราะหากผนังของห้องมีความหนาไม่มาก เสียงสามารถลอดผ่านได้ง่าย

เพื่อลดทอนการหักเหของคลื่นเสียงเช่น การติดตั้งชั้นลอยสำหรับวางของ หรือติดตั้งบิวท์อินชั้นวางทีวีหรือชั้นหนังสือรวมไปถึงตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ปิดทับผนังบริเวณนั้นไว้ก็เป็นการลดทอนเสียงที่ดี


7. ติดตั้งวัสดุดูดซับเสียง

หากทำมาทั้ง 6 วิธีแล้วแต่มีเสียงเข้ามาอยู่บ้างให้ปิดท้ายด้วยการ ติดแผ่นซับเสียง (Acoustic Foam แผ่นฟองน้ำแบบรังไข่ / ฟองน้ำทรงพีระมิด) อีกทั้งยังหาซื้อง่ายและ ติดตั้งง่ายโดยใช้กาวยางทาด้านหลังที่เป็นผิวเรียบและติดไปที่ผนังที่เราต้องการแต่การติดแนะนำให้เป็นเคสบ้านที่ได้รับเสียงรบกวนขั้นรุนแรงจริงๆเพราะการติดแผ่นนี้เข้าไปอาจทำให้ห้องเสียความสวยงามจากการตกแต่งเดิมไปได้ เพราะสีของแผ่นมีให้เลือกไม่มาก เพราะหลักๆจะใช้กันในห้องซ้อมดนตรี หรือห้องดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น

 

8. ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

หากรอบๆบ้านมีพื้นที่เหลืออยู่ให้ลองเอาวิธีธรรมชาติเข้าช่วย อย่างการปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงารอบบ้าน ก็จะเป็นอีกวิธีช่วยลดคลื่นเสียงที่เข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งวิธีนี้ผู้เขียนลองทำแล้วถือเป็นตัวช่วยที่ดีเลยก็ว่าได้

แต่ก็ต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้านกันด้วยนะคะ

 

 
วันที่โพส : 2020-02-19