CONTACT US: 082-762-8559 | thanakit991@gmail.com

บทความ

4 เทคนิคป้องกันสัตว์เลี้ยงทำลายบ้าน


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสุนัขและแมวนั้นเป็นเพื่อนที่น่ารัก และซื่อสัตย์ของมนุษย์จริงๆ ตั้งแต่คนวัยหนุ่มสาวไปจนถึงวัยชราก็ต่างนิยมเลี้ยงไว้

แต่สิ่งที่หลายๆ คนมักพบเหมือนกันคือ สุนัขและแมวนั้นทำลายข้าวของในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสุนัขและลูกแมวที่เขี้ยวเล็บกำลังขึ้น เ

นื่องจากอยู่ในวัยกำลังซน กำลังเรียนรู้ เห็นอะไรขวางหน้าก็มักจะแทะ กัด รัด ฟัด เหวี่ยง และปีนป่ายไปหมด


ซึ่งไม่ว่าผู้เลี้ยงจะมองว่าเป็นปัญหาหรือไม่เป็นปัญหาสำหรับตนเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรปล่อยปละละเลยไว้ เนื่องจากจะเป็นการสร้างพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในระยะยาว

โดยจะทำให้สุนัขและแมวเคยตัว และลามไปกัด ทำลายข้าวของชิ้นอื่นในบ้านจนเสียหายหนักได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจะอันตรายมาก

ถ้าสุนัขและแมวไปกัด ตะปบ หรือข่วน อาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตพวกมันได้


ดังนั้นมาดูกันดีกว่า ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้สุนัขและแมวของคุณทำลายข้าวของในบ้านคุณได้

1. ซื้อของเล่นให้เล่น

สำหรับแมวจะชอบของเล่นประเภทเชือกหรือลูกบอลที่สุด โดยลูกบอลถ้าหากผู้เลี้ยงโยนให้แล้ว แมวมักจะชอบไล่ตามตะปบอย่างสนุกสนาน หรือจะซื้อเป็นที่ฝนเล็บ

คอนโดแมวให้มันก็ไม่เลว อันนี้จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจแมว ไม่ให้ไปฝนเล็บตามเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดี ส่วนสุนัขเองก็อาจซื้อขนมขบเคี้ยว หรือของเล่นยางให้แทะก็ได้

2. เก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้มิดชิด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพัดลมตั้งพื้นที่มักถูกเสียบปลั๊กค้างไว้ตลอดเวลา ถ้าตอนไหนที่คุณไม่ได้ใช้และไม่ได้อยู่ในพื้นที่ด้วย ก็ควรม้วนสายและเก็บเข้าตู้หรือห้องเก็บของให้มิดชิด

เพื่อไม่ให้สุนัขและแมวไปแทะสายไฟเล่นได้


4. ใช้เวลากับสุนัขและแมวให้มาก

บางครั้งการที่สุนัขและแมวกัดหรือทำลายข้าวของในบ้านนั้นเกิดจากความเครียด วิธีการแก้คือคุณควรใช้เวลาอยู่กับมันมากๆ

กอดมัน ลูบตัวมัน เกาคาง เกาหัวให้มันบ่อยๆ มันจะได้ไม่รู้สึกเหงานั่นเอง


5. หาแผ่นโฟมมาพันรอบฟูกเตียงและเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ 

ข้อนี้สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวโดยเฉพาะ เนื่องจากแมวจะมีนิสัยชอบฝนเล็บเล่นอยู่เสมอ และมักไม่เลือกที่ฝนเสียด้วย ไม่ว่าจะเสาเตียง ขาโต๊ะ ฟูกเตียง

มันทำได้หมด คุณจึงควรหาแผ่นโฟมมาหุ้มไว้ เพื่อไม่ให้เล็บมันตะกุยไปถึงเนื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ แต่ก็ต้องหมั่นสังเกตสภาพตัวแผ่นและเปลี่ยนอยู่เสมอด้วยเช่นกัน


วันที่โพส : 2021-06-28