CONTACT US: 082-762-8559 | thanakit991@gmail.com

2 วิธีโปะเงินกู้บ้าน ลดต้นลดดอก

2 วิธีโปะเงินกู้บ้าน ลดต้นลดดอก

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาบ้านใหม่ๆ บ้านที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ อยากมีบ้านในฝันคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป วันนี้ทางทีมงานบ้านธนกฤษณ์ก็มีวิธีการดีๆในการกู้ซื้อบ้านมาฝากกันมาดูกันว่าเมื่อเราโปะเงินไปแล้วจะช่วยลดต้นลดดอกยังไงบ้างนะ
1.นำเงินก้อนโปะเพิ่มจากการผ่อนชำระในแต่ละเดือน 
หากเรามีโอกาสได้เงินก้อนเพิ่มมาจากเงินเดือนที่ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็น โบนัสปลายปี, ค่าคอมมิชชั่น, Incentive หรืออื่นๆ เราควรนำเงินนั้นแบ่งมาโปะบ้านทุกครั้งที่มีโอกาส เพราะทุกครั้งที่เราจ่ายค่าชำระไปเห็นเงินที่จ่ายไปแต่ละเดือนจะโดนหักดอกเบี้ย ไปมากกว่าเงินต้น และหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเมื่อกู้บ้านกับธนาคารแล้วจะต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือนตามจำนวนเงินที่ธนาคารกำหนดไว้ในสัญญาเงินกู้บ้านเท่านั้น และหากโปะหรือปิดบ้านต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถจ่ายค่าผ่อนบ้านในแต่ละเดือนได้มากกว่าที่ธนาคารกำหนดเพียงแต่ต้องกำชับกับเจ้าหน้าที่ว่า เงินก้อนที่เรานำมาจ่ายนั้นเราจ่ายเพื่อต้องการตัดเงินต้นด้วยยอดจำนวนเท่าไหร่ เพราะระบบการจ่ายเงินกู้ของธนาคารจะมีการตั้งค่าเอาไว้เป็นแต่ละงวดเท่าๆ กันตั้งแต่เดือนแรกจนถึงเดือนสุดท้าย และการชำระก็ต้องเป็นไปตามแต่ละงวดนั้นๆ หากเราจะชำระเพิ่มจึงจำเป็นต้องแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อระบุในระบบให้ชัดเจน ส่วนกรณีที่มีการตัดด้วยระบบอัติโนมัติผ่านบัญชีเงินฝาก ระบธนาคารก็จะตัดเฉพาะยอดของแต่ละเดือนถึงจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีเพิ่มไประบบก็จะไม่ทราบ ดังนั้นเราจึงควรนำเงินก้อนไปฝากที่เคาน์เตอร์ธนาคารและบอกจุดประสงค์กับเจ้าหน้าที่จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ???? ตัวอย่าง กู้เงินซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท ส่งชำระค่างวดเดือนละ 18,000 บาท สัญญากู้ยืม 30 ปี อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6% เดือนธันวาคมได้โบนัส จึงนำมาจ่ายเพิ่มเป็น 36,000 บาท ในกรณีนี้บ้านจะผ่อนชำระหมดภายในระยะเวลา 23 ปี 10 เดือน เท่ากับว่าเราร่นระยะเวลาเร็วขึ้น 7 ปี และลดดอกเบี้ยลงได้กว่า 8 แสนบาทเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ว่าจะได้เงินก้อนมาเมื่อไหร่ก็ถาม ควรแบ่งมาตัดเงินต้นให้เร็วและบ่อยที่สุด เพราะยิ่งตัดยอดช้าก็ยิ่งเสียดอกเบี้ยมากขึ้นครับ
2.เพิ่มจำนวนวงเงินผ่อนชำระในแต่ละเดือน 
อีกวิธีที่ช่วยให้เราผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้นเช่นกัน คือการเพิ่มวงเงินผ่อนชำระในแต่ละเดือน ตัวอย่างเดียวกันกับวิธีโปะหนี้ด้วยเงินก้อน คือ ส่งชำระค่างวดเดือนละ 18,000 บาท สัญญากู้ยืม 30 ปี อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6% เราวางแผนที่จะชำระเพิ่มอีก 10% ต่อเดือน คือ 1,800 บาท สรุปแล้วเราจะชำระเพิ่มเป็น 19,800 บาท ในกรณีนี้เราจะเหลือเวลาผ่อนชำระเพียง 22 ปี 10 เดือน ลดดอกเบี้ยลงได้ประมาณ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว การเลือกโปะบ้านด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เราตัดเงินต้นออกไปทุกเดือน จึงทำให้ดอกเบี้ยลดตามลงไปด้วยนั่นเอง
ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกโปะบ้านด้วยวิธีใดก็ตาม แนะนำเลยว่าต้องมีการวางแผนที่ดีไม่ใช่เพียงแต่จะทุ่มลงไปทั้งหมดจนไม่เหลือสภาพคล่องในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แบ่งสรรปันส่วนจัดการการเงินของเราให้อยู่ในความพอดี ทั้งเงินเพื่อความสุขส่วนตัว เงินสำหรับลงทุนเพิ่มรายได้ เงินออมฉุกเฉิน เพราะหากเราไม่จัดการให้ดีนอกจากจะเป็นการสร้างความลำบากและเพิ่มความเครียดแล้ว ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน อาจเป็นการเพิ่มภาระเมื่อต้องไปกู้เงินเพิ่มอีกด้วยนะครับ 
วันที่โพส : 2019-09-11